Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Thời Sự / Dược sĩ cảnh báo mối nguy hại từ Thuốc tẩy giun?

Dược sĩ cảnh báo mối nguy hại từ Thuốc tẩy giun?

Rất nhiều người cho rằng sử dụng thuốc tẩy giun hoàn toàn đơn giản. Họ mua thuốc tẩy giun về sử dụng mà không theo sự chỉ dẫn của các Dược sĩ khiến hiệu quả của thuốc bị giảm, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng.

Dược sĩ cảnh báo mối nguy hại từ thuốc tẩy giun?
Rất nhiều người sử dụng thuốc tẩy giun không theo chỉ dẫn

Tai biến có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Tháng 5 vừa qua, sau khi uống thuốc tẩy giun, một số học sinh Trường Tiểu học Trần Phú, P.Trần Phú, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và mệt lả. Bảy em có biểu hiện nặng nhất được giáo viên đưa đến BVĐK tỉnh Bình Định cấp cứu. May mắn sức khỏe các em sau đó đã ổn định.

Không may mắn như những học sinh này, một năm trước, trạm y tế xã Nậm Nhoóng phối hợp với trường Mầm non Nậm Nhoóng, H.Quế Phong, tỉnh Nghệ An tổ chức cho các em học sinh điểm trường Mầm non Ná Hốc uống thuốc tẩy giun.

Sau đó, một số em có triệu chứng buồn nôn, ngất xỉu và được gia đình đưa đi trạm y tế xã cấp cứu. Một bé năm tuổi đã tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã quyết định dừng chương trình tẩy giun cho trẻ 24 – 60 tháng tuổi.

Dược sĩ Trung cấp tư vấn cần tẩy giun sáu tháng một lần

Hiện Việt Nam có hơn 45 triệu người nhiễm giun. Hằng năm người dân tiêu tốn 1,5 triệu lít máu và 15 tấn lương thực để nuôi giun và nhiễm giun, kéo theo một loạt nguy cơ cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhận thức của người Việt Nam về tẩy giun định kỳ còn chưa đầy đủ.

Dược sĩ cảnh báo mối nguy hại từ thuốc tẩy giun?
Dược sĩ khuyên bạn cần tẩy giun sáu tháng một lần

Kết quả thu nhận được sau khi tiến hành khảo sát nhỏ về mức độ nhận thức của người dân về tẩy giun định kỳ sau khi kết thúc chiến dịch tại TPHCM cho thấy, 56,4% phụ huynh không tẩy giun định kỳ sáu tháng một lần cho trẻ; trong đó, 4,1% chưa bao giờ tẩy giun cho con, 9,9% phụ huynh không nhớ đã tẩy giun cho con hay chưa và gần 42,5% trẻ em được tẩy giun cách đây từ một năm trở lên.

Nếu thời gian cho mỗi lần tẩy giun cách nhau vài năm có thể không loại bỏ hết giun ra khỏi cơ thể. Ngược lại, thời gian quá ngắn thì không cần thiết bởi nguy cơ tái nhiễm giun chưa xuất hiện.

Hướng dẫn dùng thuốc tẩy giun

Cũng như các loại thuốc, thuốc tẩy giun là thuốc bán theo đơn nên khi sử dụng phải có chỉ định và tư vấn của Bác sĩ, Dược sĩ. Thuốc tẩy giun cũng có một số tác dụng phụ như chóng mặt, tiêu chảy, đau dạ dày, đau đầu, nôn, nổi mề đay, mệt… với những người có cơ địa nhạy cảm hoặc dị ứng với thành phần của thuốc. Đó là lý do vì sao một số người uống thuốc tẩy giun có thể biểu hiện một hoặc các triệu chứng trên.

Đừng bao giờ nghĩ uống thuốc tẩy giun là không được ăn gì, bởi thuốc tẩy giun có cơ chế ức chế giun hấp thu glucose nên dù ăn gì giun cũng không sống được.

Nếu có đam mê với Ngành Dược, có nhu cầu học Trường Trung cấp Dược để có những hiểu biết và kiến thức về Thuốc hãy liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

33320

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

Nhà trường liên tục Tuyển sinh Trung cấp Dược trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm 2015.

Nguồn: alobacsi.com