Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Kỹ Thuật Hình Ảnh Y Học / Kỹ thuật soi hình ảnh siêu âm dị tật liên quan tới vi rút Zika

Kỹ thuật soi hình ảnh siêu âm dị tật liên quan tới vi rút Zika

Với sự tiến bộ của khoa học ngày nay, Kỹ thuật hình ảnh y học có thể cho biết tình trạng thai nhi có bị mắc phải dị tật đầu nhỏ liên quan đến vi rút Zika hay không?. Điều này giúp giảm bớt những băn khoăn, lo lắng của các mẹ khi mang bầu.

Nhận biết quan trọng khi nhìn vào kết quả siêu âm

Theo đó, khi siêu âm, bào thai bị lây truyền dọc vi-rút Zika gây dị tật đầu nhỏ/bệnh não nhỏ sẽ có những nhận biết.

Kỹ thuật soi hình ảnh siêu âm dị tật liên quan tới vi rút Zika
Kỹ thuật hình ảnh y học có thể cho biết tình trạng thai nhi ra sao?

Chẩn đoán hình ảnh y học bào thai có dị tật đầu nhỏ liên quan tới vi rút Zika‘Soi’ hình ảnh siêu âm bào thai có dị tật đầu nhỏ liên quan tới vi rút Zika

(a) Bình diện vòng đầu trước (anterior coronal view) cho thấy giãn não thất không đối xứng nặng kèm với sự hình thành nang (mũi tên).

(b) Sừng sau của não thất bên (LV) trong bình diện vành đầu bị giãn. Lưu ý vôi hóa/calci hóa trong não thất IV (mũi tên).

(c) Đồi thị không thấy (mũi tên), và thân não và cầu não rất mỏng và khó hình dung (hình ảnh giống mũi tên).

(d) Bình diện dọc trục(axial view) cho thấy vôi hóa/calci hóa ở cả hai mắt (mũi tên). Lưu ý rằng mắt ở đoạn gần rất nhỏ và thiếu các mốc giải phẫu bình thường.

Vi rút Zika đã lan truyền đến nhiều quốc gia

Vi rút Zika đã được phát hiện lần đầu tiên trên động vật tại rừng Rika của Uganda vào năm 1947. Nhưng kể từ khi được phát hiện tại Braxin vào tháng 5/2015, nó đã bùng phát và lây lan nhanh chóng.

Kỹ thuật soi hình ảnh siêu âm dị tật liên quan tới vi rút Zika
Vi rút Zika là dịch và đang lan truyền đến nhiều quốc gia

Tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh, tuy nhiên, chúng ta không loại trừ khả năng nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào nước ta bởi: Trong nước đang có sẵn vecto truyền bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika hoàn toàn có thể lây truyền nơi có muỗi Aedes lưu hành; Việt Nam chưa có miễn dịch cộng đồng căn bệnh này. Đây là loại vi rút mà thế giới chưa có vắc xin và thuốc đặc trị, vì thế, chỉ cần một trường hợp bệnh xuất hiện tại Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh lan rộng là điều có thể xảy ra. Do đó, Bộ Y tế đang lên các phương án phòng chống dịch bệnh xâm nhập tại Việt Nam và đáp ứng các tình huống khẩn cấp trong y tế công cộng.

Khó khăn lớn nhất trong việc phát hiện ca bệnh nhiễm vi rút Zika hiện nay là 80% triệu chứng bệnh không điển hình, các dấu hiệu gần giống với triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, do đó việc chẩn đoán bệnh không hề dễ dàng đối với cả các nhân viên y tế.

Sự nguy hiểm của vi rút Zika

Kỹ thuật viên hình ảnh y học  cho biết thêm, bản chất của tổn thương não do vi rút Zika gây ra là calci hoá, và calci hóa xảy ra tại các khớp xương hộp sọ gây liền khớp sớm tạo ra bệnh đầu nhỏ. Ngoài ra, tổn thương còn làm hẹp và bít tắc cống não gây giãn não thất. Biến chứng của giãn não thất là chèn ép nhu mô não lân cận, vì vậy việc không quan sát thấy đồi thị, hạn chế đánh giá thân não, cầu não hay cả thể chai đều cùng một nguyên nhân, nặng hơn nữa gọi là não úng thuỷ. Những nang nhỏ cạnh não thất khả năng là tổn thương đang tiến triển, những nốt vôi là hậu quả.

Kỹ thuật soi hình ảnh siêu âm dị tật liên quan tới vi rút Zika
Tuyển sinh Kỹ thuật viên hình ảnh y học năm 2016

Vi rút Zika là dịch, tính thời sự cao, rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác như tổn thương vôi hoá xung quanh não thất hoặc tổn thương não do Rubella. Một số bệnh lý khác làm hộp sọ nhỏ, biến dạng như chứng đầu ngắn, dấu hiệu strawberry, dấu hiệu quả chanh, tật nứt sọ cột sống, tật đầu hình tháp, tật sọ nghiêng, hộp sọ hình hoa thị… cũng cần loại trừ.

Nguồn: vietq.vn