Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Thời Sự / Nhà thuốc có khác siêu thị thuốc không?

Nhà thuốc có khác siêu thị thuốc không?

Bỏ qua những quy định của sở Y tế, Công ty cổ phần Dược phẩm Bennet nghiễm nhiên tự phong mình trở thành siêu thị Dược phẩm trong khi chỉ được chỉ được cấp phép kinh doanh theo loại hình nhà thuốc trên diện tích 20m2.

Nhà thuốc “tự phong” thành Siêu thị Dược phẩm Y tế

Ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế thành phố, cho biết, đơn vị này vừa thực hiện công tác thanh kiểm tra đột xuất đối với cơ sở kinh doanh Dược phẩm hoạt động theo ủy quyền của Công ty cổ phần dược phẩm Bennet tại số 201 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Theo đó, đoàn thành tra đã ghi nhận một số sai phạm tại đơn vị này.

Nhà thuốc có khác siêu thị thuốc không?

Cụ thể, trong quá trình thẩm định, Sở Y tế chỉ chấp thuận cấp phép hoạt động cho công ty trên theo mô hình kinh doanh nhà Thuốc. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra, công ty đã “tự phong” nhà thuốc thành Siêu thị Dược phẩm Y tế Hoàng Kim Pharmarworld. Theo ông Bùi Minh Trạng, việc công ty tự trưng bảng hiệu siêu thị Dược là vi phạm quy định quảng cáo bởi công ty chỉ được cấp phép hành nghề Dược theo loại hình nhà thuốc.

Sau khi tự phong nhà thuốc thành siêu thị, công ty trên đã tiến hành quảng bá rầm rộ trên một số trang thông tin điện tử và website riêng của mình với nội dung nhấn mạnh đến thương hiệu siêu thị Dược đầu tiên tại Việt Nam để “câu khách”.

Ngoài ra, Sở Y tế cấp phép cho công ty Bennet mở nhà thuốc với diện tích 20m2. Tuy nhiên, trên thực tế công ty trên đã cơi nới diện tích kinh doanh rộng gấp nhiều lần được cho phép. Mặt khác, vị trí mà “Siêu thị Dược phẩm Y tế Hoàng Kim Pharmarworld” kinh doanh là địa chỉ của Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam.

Nhà thuốc có khác siêu thị thuốc?

Siêu thị Thuốc khác với Nhà thuốc ở chỗ được đầu tư đồng bộ và đạt tiêu chuẩn GPP mà Bộ Y Tế đã đề ra. Đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của Thuốc và các mặt hàng Thiết bị Y Tế, thực phầm chức năng. Tất cả các sản phẩm ở Siêu thị thuốc phải đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe đa dạng của mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.

Nhà thuốc có khác siêu thị thuốc không?
Hình ảnh minh hoạ – Siêu thị thuốc (Dược phẩm)

Đình chỉ hoạt động đơn vị không tuân thủ quy định pháp luật

Ông Bùi Minh Trạng cho hay, Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu công ty gỡ bỏ bảng hiệu siêu thị dược, đồng thời buộc công ty phải thu hẹp diện tích kinh doanh theo hồ sơ được cấp phép. Nếu không tuân thủ các quy định của pháp luật, Sở Y tế sẽ đình chỉ hoạt động của đơn vị cũng như Dược sĩ đó.

Về vấn đề công ty kinh doanh tại địa chỉ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Sở Y tế sẽ đề xuất với các ban ngành liên quan xem xét về vấn đề cho thuê mặt bằng có đúng quy định hay không bởi trên nguyên tắc, các tổ chức chính trị xã hội nhà nước không được cho thuê lại trụ sở làm việc.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết, loại hình Dược phẩm chưa có quy định nào cho phép lập siêu thị. Sở Y tế sẽ tiến hành hậu kiểm và xử lý nghiêm các sai phạm đã được thanh tra ghi nhận.

Nguồn: Dân trí