Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Que thử ung thư không có giá trị trong xét nghiệm chẩn đoán

Que thử ung thư không có giá trị trong xét nghiệm chẩn đoán

Thời gian gần đây, nhiều người rỉ tai nhau về một loại que thử có khả năng phát hiện sớm bệnh ung thư, và cho xác suất chính xác lên tới gần 99%. Không ít người đã bỏ tiền mua sản phẩm que thử ung thư mà không biết rằng Que thử ung thư không có giá trị trong xét nghiệm Y học.

Mua bán que thử ung thư hoạt động công khai

Thực tế, với hầu hết những sản phẩm que thử ung thư đang được bày bán, hiện chưa có tài liệu nào công bố về độ chính xác cũng như chưa có cơ quan chức năng nào khẳng định về chất lượng. Các chuyên gia ngành ung thư học đã khẳng định, không thể chẩn đoán ung thư bằng phương pháp thiếu cơ sở khoa học như vậy. Và hiện không có bất kỳ loại que thử ung thư nào được Bộ Y tế cấp phép.

Que thử ung thư không có giá trị trong xét nghiệm chẩn đoán

Kỹ thuật viên xét nghiệm chia sẻ ung thư  đang có dấu hiệu trẻ hóa là một trong những lý do khiến kiểu dịch vụ như mua bán que thử ung thư hoạt động công khai dù chưa hề có loại nào được cấp phép. Có xuất xứ từ nước ngoài, sản phẩm này được quảng cáo là có thể phát hiện các ung thư như tuyến tiền liệt, buồng trứng, gan, đại tràng… Trước sự việc này, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các sở về việc thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo sản phẩm, phát hiện nhanh các chất chỉ điểm ung thư. Đồng thời, cung cấp thông tin để người dân tránh hiểu không đúng về giá trị thực của các sản phẩm đó.

Không có phương pháp phát hiện ung thư bằng xét nghiệm nhanh

Thực tế, không có phương pháp phát hiện ung thư bằng xét nghiệm nhanh. Trên trang mạng của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đến thời điểm này cũng chưa có hướng dẫn hay công bố nào về que thử nhanh ung thư. Vì vậy, nếu tin vào kết quả của que thử ung thư thì nguy cơ bỏ lỡ thời điểm vàng chữa bệnh rất cao. Tiêu chuẩn vàng phát hiện ung thư gồm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để xác định các bất thường, sau đó lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết để xác định loại ung thư.

Tại các cơ sở chuyên ngành ung thư hiện nay, với phương tiện kỹ thuật hiện đại, việc chẩn đoán ung thư ngày càng nhanh và chính xác hơn. Các công đoạn này là vô cùng cần thiết, giúp bệnh nhân hiểu rõ về giai đoạn bệnh của mình.

Que thử ung thư không có giá trị trong xét nghiệm chẩn đoán

Để khẳng định rõ hơn sự thật về sản phẩm phát hiện nhanh các chất chỉ điểm ung thư (hay còn gọi là que thử ung thư) đang được rao bán trên thị trường, liệu nó có tác dụng gì trong chẩn đoán ung thư hay không? Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K, Hà Nội.

PGS.TS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K, Hà Nội – cho biết: “Tôi khẳng định, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, chúng ta không có thiết bị nào như vậy. Để chẩn đoán ung thư, chúng ta phải làm theo quy trình”.

Nguồn: vtv.vn