Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Tác hại khi kết hợp Y học cổ truyển và Y học hiện đại?

Tác hại khi kết hợp Y học cổ truyển và Y học hiện đại?

Có một số bệnh trong quá trình điều trị phải dùng kết hợp cả phương pháp Y học cổ truyền lẫn Y học hiện đại. Nhưng có nên uống đông dược và tân dược cùng thời điểm hay không và nên uống như thế nào?

Thuốc tây và thuốc ta không thể cùng uống một lúc

Các loại thuốc kháng sinh đều có tác dụng diệt hoặc ức chế vi khuẩn và hệ thống men trong cơ thể thì không thể cùng uống với các vị thuốc Đông y có chứa các vi sinh vật và nhiều loại men như thần khúc, đậu xị… vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc

Cẩn trọng khi kết hợp Y học cổ truyển và Y học hiện đại
Thuốc tây và thuốc ta không thể cùng uống một lúc

Lưu ý sử dụng Đông Tây y kết hợp

Các loại thuốc có nguồn gốc alcaloid của Tây y như atropin, cafein, theophylin, stricnin, corticoid… không thể uống cùng các thuốc Y học cổ truyền như ô đầu, mã tiền tử, hoàng liên… vì có thể làm tăng độc tính dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Các vị thuốc như đào nhân, hạnh nhân có chứa nitrilglycoside thì không nên uống cùng với các tân dược thuộc nhóm an thần, gây mê, gây tê vì có thể gây ức chế trung khu hô hấp và rối loạn chức năng gan.

Các Y sĩ YHCT khuyến cáo thuốc cường tim thuộc nhóm digitalis không được uống cùng với các dược liệu như trúc đào, vạn niên thanh vì có thể gây rối loạn nhịp tim. Các thuốc thuộc nhóm sulfanilamide không nên uống cùng các dược liệu có chứa acid hữu cơ như bồ công anh, xuyên khung, ngũ vị tử, ô mai… vì có thể gây sỏi đường tiết niệu và chứng đái ra máu.

Kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin không nên uống cùng các vị thuốc chứa nhiều canxi, magie và nhôm như thạch cao, mẫu lệ… vì sẽ làm giảm hiệu lực của tetracyclin, hình thành các hợp chất kim loại bền vững ở đường ruột làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và tiêu hoá thức ăn.

Nếu Bạn yêu thích ngành Y học cổ truyền hãy liên hệ Khoa YHCT Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Cẩn trọng khi kết hợp Y học cổ truyển và Y học hiện đại

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Click vào đây để arrow Đăng ký tuyển sinh Trực tuyến