Danh mục
Trang chủ / Hỏi Đáp Y Dược / Tỉ lệ “vàng” giữa lý thuyết và thực hành trong công tác đào tạo Cao đẳng Y Dược

Tỉ lệ “vàng” giữa lý thuyết và thực hành trong công tác đào tạo Cao đẳng Y Dược

Để sinh viên Cao đẳng Y Dược “Sâu Y lý – Giỏi Y thuật” nhà trường cần xây dựng thời gian giảng dạy giữa lý thuyết và thực hành theo tỉ lệ hợp lý để sinh viên không chỉ nắm chắc kiến thức mà còn vững chuyên môn tay nghề.

mien-giam-100-hoc-phi-khi-dang-ky-hoc-tai-truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-1

Miễn giản 100% học phí năm 2017 khi học Cao đẳng Y Dược

Thời gian đào tạo ở các Trường Cao đẳng Y Dược

Theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục Quốc dân mới do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt:”: Thí sinh có thể học theo thời gian đào tạo 3,5 năm theo quy chế tín chỉ áp dụng các trường đối với hệ Đại học. Và 2,5 năm đối với hệ Cao đẳng theo đúng quy định dựa trên khung cơ cấuhệ thống giáo dục. Tuy nhiên những ngành đào tạo đặc thù liên quan đến lĩnh vực sức khỏe như Đại học Y khoa và Đại học Y dược, Cao đẳng Y Dược… vẫn đang trong quá trình xem  xét có nên áp dụng khung chương trình, thời gian đào  tạo này hay không.

Thực tế Bộ LĐTB&XH cũng khuyến khích nên duy trì thời gian đào tạo các hệ Cao đẳng Dược chính quy, Cao đẳng Điều dưỡng là 3 năm thay vì 2,5 năm. Bởi đây là đặc thù nên thời gian đào tạo cũng ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả.

Ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng: Thời gian đào tạo Cao đẳng hệ chính quy với chuyên ngành Y Dược nên để 3 năm là hợp lý, với hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược nên để thời gian khoảng 1,5 năm, Liên thông Cao đẳng Y Dược nên để là 1,3 năm. Đây là những khoảng thời gian cho sinh viên vừa có thể có nền tảng chuyên môn, vừa có thời gian thực hành, thực tập để vững tay nghề. Không thể để sinh viên một trường Cao đẳng Y Dược không đủ kiến thức, kinh nghiệm ra làm công tác chữa bệnh cứu người được.

Phân chia thời gian dào tạo lý thuyết – thực hành sao cho hợp lý?

Trong khoảng thời gian đào tạo 3 năm với hệ chính quy, hay 1,5 năm đối với hệ chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược thì thời gian giữa đào tạo lý thuyết và thực hành phải cân đối và có tỉ lệ hợp lý. Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y Dược sau những công trình nghiên cứu về việc cân đối thời gian giữa học và hành và đưa ra kết luận: Dù hệ Đại học hay cao đẳng đào tạo chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nên để thời gian học lý thuyết chiếm 30-50%, còn thời gian thực hành và làm thí nghiệm thực tập nên để 50 -70% là tốt nhất. Nếu phải chọn ra tỉ lệ “vàng” giữa thời gian đào tạo lý thuyết – thực hành nên để tỉ lệ 3:7 là hoàn hảo.

truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-dao-tao-theo-mo-hinh-vien-truong

Mô hình đào tạo Viện – Trường được áp dụng vào trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur áp dụng tỉ lệ vàng vào chương trình đào tạo

Không phải ngôi trường đào tạo Y Dược nào cũng có thể đưa tỉ lệ vàng về thời gian đào tạo trong lĩnh vực Y Dược. Dù hệ Đại học cho đến bậc Cao đẳng, để áp dụng được tỉ lệ thời giạn này cần rất nhiều yếu tố liên quạn như: Có cơ sở cho sinh viên thực hành hay không? Hệ thống phòng thí nghiệm có đáp ứng đủ số lượng sinh viên thực hành? 30% Thời gian có đủ cho sinh viên tiếp thu và lĩnh hội hết kiến thức Y Dược…

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có đầy đủ thế mạnh và nền tảng để có thể áp dụng thời gian này vào chương trình giảng dạy và đang trông thấy hiệu quả rõ rệt.

  • Chương trình đào tạo kiến thức trọng tâm cho sinh viên: Với quan điểm này, sinh viên theo học Cao đẳng Dược, điều dưỡng và xét nghiệm tại nhà trường sẽ được đào tạo các kiến thức trọng tâm liên quan đến Y Dược. Ví dụ như Học viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội ở nhà trường sẽ được học các môn liên quan Dược học, Marekting Dược, Quản lý cung ứng thuốc…Do vậy dù với 30% thời gian học nhưng những kiến thức sinh viên thu được lại rất thiết thực,có hệ thống
  • Có bệnh viện riêng và liên kết với các doanh nghiệp bên ngoài: Với sự nỗ lực vượt khó, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã xây dựng bệnh viện riêng cho sinh viên thực hành, ngoài ra nhà trường còn liên kết với các doanh nghiệp để sinh viên Cao đẳng Dược có cơ hội thực tập ở các hiệu thuốc,…do vậy thời gian sinh viên được thực hành nhiều hơn.

xet-tuyen-truc-tuyen-nam-2017-2

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược hệ chính quy năm 2017

Năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur kết hợp thời gian đào tạo với mô hình đào tạo Viện – Trường đã giúp hơn 95% sinh viên sau tốt nghiệp có đầy đủ chuyên môn, kĩ năng kiến thức để ra trường tự tin xin việc với những vị trí lương cao.

Để tìm hiểu thông tin về trường, các bạn có thể truy cập vào đỉa chỉ: http://caodangyduoc.com.vn/ hoặc liên hệ hotline: 0926.895.895

 Nguồn: Hỏi đáp Y Dược