Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Y sĩ khuyên bạn cần tôn trọng nhịp sinh học cơ thể

Y sĩ khuyên bạn cần tôn trọng nhịp sinh học cơ thể

Dù bạn có nhiều của cải đến đâu thì sức khỏe vẫn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Hãy sống chậm lại và tôn trọng nhịp sinh học của cơ thể là điều mà Y sĩ đa khoa muốn bạn ghi nhớ để có thể sống trường thọ.

Sống chậm sẽ thọ hơn

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên những động vật thí nghiệm như trên chuột đã cho thấy: giữa hai nhóm nghiên cứu, một nhóm chuột được cho ăn nhiều kích thích cho họat động nhiều bằng âm thanh, ánh sáng…; một nhóm khác cho ăn vừa phải hạn chế hoạt động của chuột. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, nhóm hoạt động ít sẽ sống lâu hơn nhóm tăng cường hoạt động.

Y sĩ khuyên bạn cần tôn trọng nhịp sinh học cơ thể
Người hoạt động ít sẽ sống lâu hơn

Ở Nhật, mặc dù tuổi thọ ngày càng tăng (cho đến hôm nay tuổi thọ của người Nhật thuộc hàng cao nhất thế giới với tuổi thọ bình quân của nam là 79 và nữ là 83), vẫn có nhiều người đột tử ngay trên bàn làm việc, ngay trên đường đi đến công sở vì làm việc quá sức và người ta gọi đó là hội chứng đột tử do làm việc quá sức, một hội chứng mới được ghi vào Y văn trong khoảng một thập niên gần đây. Xã hội Nhật Bản là một xã hội tiêu biểu cho chế độ làm việc căng thẳng và kéo dài đối với nhiều người.

Cũng có nhiều nghiên cứu trong Ngành Y cho thấy: những người thành thị thường sống không thọ bằng những người ở thôn quê, đặc biệt là những người ở miền núi cao. Ngoài yếu tố khí hậu trong lành ít ô nhiễm còn một yếu tố quan trọng nữa là nhịp sống chậm rãi, không quá nhiều âu lo và phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể là một yếu tố rất quan trọng góp phần giúp người ta sống lâu hơn.

Nhịp sinh học của cơ thể

Mỗi cơ thể con người đều có một đồng hồ sinh học hoạt động rất đều đặn. Nó chi phối mọi hoạt động của cơ thể mà người ta vẫn gọi nôm na là giờ nào việc ấy. Tất cả những hoạt động ấy chịu sự chi phối của các loại hoóc-môn sinh học được tiết ra đều đặn theo một quy luật nhất định. Tại sao con người chỉ buồn ngủ vào buổi tối từ 9 giờ đêm trở đi mà không buồn ngủ lúc 8 giờ sáng? Tại sao lại phải ăn sáng lúc 6 – 7 giờ mà không phải ăn lúc 12 giờ đêm? Tại sao con người thường chết và đột quỵ vào buổi sáng lúc 4 – 5 giờ? Tại sao phần lớn trẻ em lại được sinh vào khoảng 1 – 6 giờ sáng? Y sĩ cho biết tất cả đều do động hồ sinh học của cơ thể chi phối.

Y sĩ khuyên bạn cần tôn trọng nhịp sinh học cơ thể
Mỗi cơ thể con người đều có một đồng hồ sinh học hoạt động đều đặn

Chiếc đồng hồ này luôn đòi hỏi một hoạt động nhịp nhàng. Trong trường hợp cơ thể vận động thái quá hay có những hoạt động trái ngược với nhịp sinh học thì sẽ tạo ra những trục trặc. Đầu tiên là những rối loạn về tâm thần kinh mà thông thường nhất là stress. Chính stress đã làm cho cơ thể suy yếu xuống, gây nên hiện tượng mệt mỏi và các rối loạn ở nhiều cơ quan khác như: hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thống thần kinh thực vật…Và nặng hơn là những rối loạn của hệ miễn dịch. Y sĩ Trung cấp lý giải khi hệ miễn dịch bị suy yếu, cơ thể rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và cả bệnh ung thư nữa.

Những bệnh này sẽ làm giảm đi tuổi thọ của con người và chất lượng của cuộc sống, một vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong thời đại tạm gọi là “thời đại A còng” như hiện nay.

Nếu có đam mê với Ngành Y, có nhu cầu học Trung cấp Y để trở thành Y sĩ đa khoa chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng hãy liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Y sĩ khuyên bạn cần tôn trọng nhịp sinh học cơ thể

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn