Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Ra trường thất nghiệp, Nghề Y đã dạy tôi điều gì?

Ra trường thất nghiệp, Nghề Y đã dạy tôi điều gì?

Vất vả học tập đêm ngày để có tấm bằng loại giỏi, sinh viên Ngành Y vẫn tự đẩy mình vào “ngõ cụt” do ảo tưởng về một công việc nhàn hạ, lương cao.

Sinh viên học Nghề Y khi ra trường luôn đòi hỏi quá cao về chế độ đãi ngộ, tiền lương với nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Việc ảo tưởng vì bằng loại giỏi lại học ở trường danh giá thì phải làm những công việc có thu nhập cao khiến cho nhiều sinh viên trầy trật trong vấn đề xin việc. Thất nghiệp ở nhà đã khiến tôi hiểu không phải chỉ học Y ra trường là nhanh chóng có việc làm.

trung-cap-y
Ra trường thất nghiệp, Nghề Y đã dạy cho tôi điều gì?

Con đường có được tấm bằng loại giỏi Trường Y

Để có được tấm bằng Y loại giỏi tôi đã phải nỗ lực hơn người khác rất nhiều. Trong quá trình học tại trường Y tôi phải học ngày đêm không có thời gian nghỉ ngơi, kể cả hè và tết. Học Y là học đi đôi với thực hành, thực tập, kiến tập, hai năm đầu chỉ học lý thuyết đến năm thứ 3 bắt đầu đi học bệnh viện thực tập và kéo dài cho đến lúc ra trường.

Tôi vừa tốt nghiệp Trung cấp Y vốn là một người hay ốm nên thường xuyên phải tới bệnh viện, khác với những đứa trẻ khác tôi không hề la khóc khi bị tiêm mà vô cùng thích thú. Lớn lên tôi đã cố gắng rất nhiều để có thể thi đỗ trường Y, đây là ngôi trường mà tôi mơ ước từ ngày còn nhỏ.

Con đường để tôi có được tấm bằng giỏi trường Trung cấp Y rất khó khăn. Nhớ lại chặng đường học, tôi không thể quên được những cung bậc cảm xúc mà tôi tin chắc rằng không có ngành nào có được. Học Y phải rất cẩn trọng vì lơ là một chút cũng có thể dẫn đến sai lầm nghiêm trọng. Những lần thực hành đêm ngày, những buổi lỡ hẹn với bạn bè và không ngại khó khăn vất vả thì tôi mới có được ngày hôm nay.

nganh-y
Học Ngành Y phải đi đôi với thực hành, thực tiễn

Chật vật mưu sinh dù có tấm bằng giỏi Trường Y

Sinh viên trường Y mới ra trường đòi hỏi mức lương quá cao so với thực tế mà các doanh nghiệp có thể trả nên nhiều bạn vẫn chỉ ở nhà mà không có việc làm. Đa phần sinh viên trường Y khi tốt nghiệp đều muốn đứng ở vị trí “quản lý” chứ không muốn “giúp việc” cho người khác mặc dù kinh nghiệm bản thân không hề có.

Tốt nghiệp Y sĩ đa khoa hơn 1 năm nay tôi vẫn chỉ ở nhà phụ mẹ bán hàng. Học lâu hơn các bạn khác nên khi ra trường tôi luôn muốn có được một công việc với mức lương cao vì tôi đã mất nhiều thời gian để học. Sau nhiều lần nộp đơn xin việc, tôi cũng được gọi đi phỏng vấn nhưng với mức lương cao mà tôi yêu cầu thì không nơi nào nhận tôi cả. Thấy tôi cũng nhanh nhẹn phù hợp với công việc nhưng không nhà tuyển dụng nào chấp nhận mức lương khủng mà tôi yêu cầu cả.

Mới ra trường kinh nghiệm không có mà lại đòi hỏi nhiều cho nên tôi không được gọi sau khi đi phỏng vấn. Với những phòng khám nhỏ hơn thì tôi lại không làm, tôi cảm thấy không phù hợp với năng lực của mình, tôi chỉ muốn được làm ở những phòng khám lớn có cơ sở vật chất hiện đại. Những nơi đó họ lại không tuyển dụng sinh viên mới ra trường như tôi, họ cho rằng tôi không có kinh nghiệm làm việc. Đòi hỏi cao cộng với “kén cá chọn canh” mà sau hơn 1 năm tôi vẫn thất nghiệp ở nhà.

Thất nghiệp ở nhà hơn 1 năm tôi đã hiểu rằng không phải cứ học Y ra là có việc làm ngay mà cần phải có kinh nghiệm làm việc, thời gian học tại Trung cấp Y khoa những lần thực hành tối ngày vẫn chưa đủ để có thể được được nhận vào làm ở những phòng khám lớn. Những suy nghĩ sai lầm trước đây đã khiến tôi phải ở nhà hơn 1 năm làm những công việc trái với những gì tôi mơ ước.

y-duoc-2311-ngoisao-vn-w420-h252Trước đây tôi cứ lầm tưởng rằng học Trường Y là danh giá lắm sẽ được rất nhiều nơi tranh nhau nhận, sau khi ra trường sẽ có việc làm ngay vì tôi còn tốt nghiệp loại giỏi, là bác sĩ thì sẽ chẳng bao giờ lo lắng điều gì cả tiền tiêu thoải mái. Những bệnh viện, phòng khám lớn sẽ không bao giờ từ chối tôi mà nhận tôi ngay lập tức mà không hiểu rằng để trở thành một bác sĩ cần trải qua một quá trình lâu dài. Trước hết là phải có những kinh nghiệm từ những phòng khám nhỏ thì sau có muốn chuyển lên phòng khám lớn hay bệnh viện dễ dàng thì mới có thể có được mức lương như mong muốn.

Tấm bằng Đại học chỉ đem lại cho bạn một nền tảng kiến thức, cái còn lại là các bạn phải làm giàu kiến thức của mình từ trải nghiệm thực tế và hoàn thiện những kỹ năng đã có được từ mấy năm ngồi giảng đường. Khi ra trường không nên có quan niệm làm quan chứ không làm lính, phải bắt đầu làm những công việc nhỏ trước rồi phát triển dần chứ nếu đòi làm những công việc tốt mức lương cao thì không nơi nào chịu nhận bạn kể cả bạn có giỏi như thế nào.

tu-van-tuyen-sinh-cao-dang-y-duoc-2016-1
Đào tạo chuyên sâu Ngành Y Dược

Thôi ngồi một chỗ, thôi đòi hỏi quá cao hãy tự mình cho mình cơ hội việc làm và nỗ lực vì công việc có được. Chỉ như thế bạn mới hoàn toàn chủ động với cuộc sống của mình. Một thái độ tự chủ với chính cuộc sống của bản thân mới là điều cần cho bạn lúc này.

Nguồn: Trungcapykhoa.com