Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Trung cấp Y TP.HCM / Học Y sĩ đa khoa có được liên thông lên Bác sĩ?

Học Y sĩ đa khoa có được liên thông lên Bác sĩ?

Em đã tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa, nay muốn liên thông lên bác sĩ chính quy thì có được không? Điều kiện và thủ tục cần những gì?

Đây là câu hỏi của bạn “truongphuong@gmail.com”

y-si-da-khoa
Học Trung cấp Y giúp ước mơ làm thầy thuốc thành hiện thực

Chào bạn! Trường Trung cấp Y khoa Pasteur xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của Bộ Y tế, sau khi học xong Trung cấp Y sĩ đa khoa chính quy tại bất kỳ một trường Trung cấp nào cũng đều được phép liên thông lên Bác sĩ khi đã đủ điều kiện chuyên tu mà không cần đợi 36 tháng như những năm trước.

Vì vậy, ngay sau khi thí sinh tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa và đáp ứng đủ điều kiện, giấy tờ thì có thể hoàn thiện thủ tục để dự thi lên Bác sĩ tại bất kỳ một trường nào có tổ chức liên thông.

Hồ sơ dự thi liên thông Trung cấp Y sĩ đa khoa lên Bác sĩ:

– 1 phiếu đăng ký dự thi liên thông lên bác sĩ có xác nhận của cơ quan quản lý y tế từ caaso sở Y tế hoặc tương đương. Nếu học viên dự thi là đối tượng đang làm việc trong 1 cơ quan nào đó thì phải có xác nhận đồng ý của cơ quan nơi học viên đang làm việc.

– Ngoài ra, thí sinh cần chuẩn bị các bản sao hợp pháp của các giấy tờ liên quan tới toàn bộ quá trình học tập của bản thân như sau:

  • 02 Bằng tốt nghiệp + bảng điểm photo công chứng Trung cấp trở lên theo đúng chuyên ngành phù hợp.
  • 02 Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp BTVH.
  • 01 Bản sao giấy khai sinh.
  • Với thí sinh đang tham gia quá trình làm việc thì cần thêm bản sao giấy xác nhận thâm niên chuyên môn công tác do cơ quan nơi thí sinh đang làm việc hay cơ quan quản lý Y tế từ cấp Sở Y tế hoặc các cấp tương đương trở lên cấp.
  • Giấy chứng nhận là thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên tuyển sinh của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Giấy xác nhận thí sinh có đủ sức khỏe để học tập được cấp bởi cơ sở Y tế khám, chữa bệnh có thẩm quyền.
  • 4 ảnh 4×6 trong thời gian gần nhất (không quá 6 tháng).

Với các thí sinh thuộc đối tượng khu vực 3 dự tuyển liên thông đào tạo Bác sĩ hoặc Dược sĩ phải có thêm một trong các giấy tờ sau:

  • 01 Bản sao giấy tờ xác nhận việc thí sinh đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • 01 Bản sao hợp pháp, giấy tờ xác nhận quyết định phân công công tác của học viên cũng như thời gian trực tiếp chăm sóc và điều trị cho những người nhiễm HIV/AIDS, mắc bệnh tâm thần, bệnh phong, hoặc bệnh lao và công tác trong các lĩnh vực pháp Y, lĩnh vực Y tế dự phòng, trực tiếp tham gia sản xuất, pha chế dược phẩm, vác xin, hay các sinh phẩm Y tế.
y-bac-si-1
Y sĩ đa khoa được liên thông lên Bác sĩ khi đủ điều kiện chuyên tu

Những môn thí sinh phải thi khi muốn học liên thông lên bác sĩ

– Đối với chương trình đào tạo đại học và cao đẳng Y, Cao đẳng Dược sĩ từ trình độ TCCN thí sinh phải dự thi 3 môn: Toán học, hóa học hoặc sinh học và chuyên môn.

– Đối với chương trình đào tạo đại học Y từ trình độ CĐ thí sinh phải dự thi 2 môn: Môn Y học cơ sở và môn chuyên ngành.

Trong đó:

Môn Y học cơ sở: đề thi được xây dựng từ nội dung các môn cơ sở thuộc vào phần giáo dục chuyên nghiệp trong khung chương trình trình độ cao đẳng hiện hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Môn chuyên môn: đề thi được xây dựng từ nội dung các môn chuyên môn trong chương trình đạo tạo trình độ CĐ (đối với các trường hợp liên thông từ cao đẳng), trung cấp (đối với các trường hợp liên thông từ TCCN) hiên hành của Bộ Y tế và phù hợp với ngành dự thi.

Theo như dự thảo mới của thông tư 55 nới rộng liên thông cao đẳng, đại học thì mỗi trường đc phép tổ chức thi 2 lần trong năm. Được lựa chọn hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển.

Nguồn: Trungcapykhoa.com