Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Y sĩ cảnh báo những tác nhân gây bệnh Alzheimer

Y sĩ cảnh báo những tác nhân gây bệnh Alzheimer

Alzheimer là bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Y sĩ đa khoa cho biết có nhiều yếu tố được cho là góp phần gây nên bệnh này mà bạn nên tránh.

Suy nghĩ tiêu cực

Theo các nhà nghiên cứu Yale, tâm lý có thể đóng vai trò trong bệnh Alzheimer. Những suy nghĩ tiêu cực về lão hóa bao gồm việc cho rằng “già là yếu” có thể gây ra những thay đổi não dẫn tới bệnh Alzheimer. Vì vậy, bạn nên tránh lối suy nghĩ tiêu cực này.

Y sĩ cảnh báo những tác nhân gây bệnh Alzheimer
Những suy nghĩ tiêu cực về lão hóa dẫn tới bệnh Alzheimer

Chì

Chì không chỉ là mối đe dọa cho trẻ em. Một nghiên cứu của các chuyên gia trong Ngành Y chỉ ra rằng những người lớn có hàm lượng chì trong máu cao có nguy cơ cao hơn bị sa sút trí tuệ. Trong số những người có hàm lượng chì cao hơn mức trung bình, 21% có điểm số cho thấy bị suy giảm trí nhớ nhẹ. Ngoài ra, hàm lượng chì có xu hướng cao hơn ở những người bị huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ của sa sút trí tuệ. Nghiên cứu trước đây chỉ rằng hàm lượng chì cao ở người lớn làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Ngoài việc làm tăng huyết áp, chì có thể dẫn tới stress oxy hóa trong não và tăng tình trạng viêm trong cơ thể.

Để tránh phơi nhiễm với chì, hãy kiểm tra hàm lượng chì trong sơn tường trong và ngoài nhà nếu bạn sống trong những ngôi nhà được xây trước năm 1978 và nói không với những sản phẩm nhựa vinyl (bao gồm cả túi, ví, nhất là với những vật màu vàng vì thường chứa hàm lượng chì cao hơn)

Ăn những loại quả và rau màu xanh lá cây, xanh da trời và màu đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp làm giảm nhẹ các stress oxy hóa gây ra bởi các kim loại nặng.

Các loại thuốc phổ biến

Theo một nghiên cứu gần đây các Dược sĩ cho rằng những loại thuốc phổ biến từ thuốc chống trầm cảm tới các thuốc kháng histamin không kê đơn, có liên quan tới sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Những loại thuốc bị nghi ngờ là các thuốc kháng cholinergic. Những loại thuốc này gồm diphenhydramine (tên thương mại Benadryl) không cần đơn, thuốc chống trầm cảm ba vòng như doxepin (Sinequan), các thuốc kháng histamin thế hệ đầu như chlorpheniramine (Chlor-Trimeton) và các thuốc kháng muscarinic để kiểm soát bàng quang như oxybutynin (Ditropan).

Y sĩ cảnh báo những tác nhân gây bệnh Alzheimer
Tuyển sinh Trung cấp Y năm 2016

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những tác dụng này phụ thuộc vào liều (càng uống nhiều thuốc kháng cholinergic, nguy cơ bị sa sút trí tuệ càng cao), kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những tác động có thể là không thể phục hồi ngay cả khi bạn ngừng sử dụng thuốc.

DDT

Theo một nghiên cứu năm 2014 đăng trên JAMA Neurology, nồng độ cao hơn các sản phẩm phân hủy của thuốc trừ sâu DDT gọi là DDE trong máu có thể ảnh hưởng tới bệnh Alzheimer.

Nếu nghiên cứu sâu hơn ủng hộ những kết quả này, có nghĩa là kiểm tra hàm lượng DDE trong cơ thể có thể giúp chẩn đoán bệnh sớm hơn, từ đó giúp giảm các triệu chứng Alzheimer.

DDT đã bị cấm ở Mỹ từ năm 1972, nhưng vẫn được sử dụng ở những nơi khác và DDE và những sản phản phẩm phân hủy khác có thể xâm nhập vào môi trường từ các bãi phế thải. Trung tâm Kiểm soát và dự phòng bệnh Mỹ cho biết hàm lượng DDT lớn nhất đến từ thực phẩm như thịt, thịt gia cầm, sản phẩm sữa, cá.

Trầm cảm

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tờ Neurology chỉ ra rằng có sự gia tăng 50% nguy cơ phát triển sa sút trí tuệ với cứ mỗi 10 điểm tăng trong điểm số trầm cảm được kiểm tra từ khi bắt đầu nghiên cứu.

Nguy cơ là tương tự đối với bệnh Alzheimer, trong đó Y sĩ cho biết có sự gia tăng 40% nguy cơ với mỗi 10 điểm tăng trong điểm số trầm cảm. Với cả sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer, những người trưởng thành bị trầm cảm có khả năng bị một trong hai bệnh nhiều hơn gấp 1,5 lần những người không bị trầm cảm

Y sĩ cảnh báo những tác nhân gây bệnh Alzheimer
Trầm cảm có thể dẫn đến bệnh Alzheimer

Khắc phục như thế nào?

Một số thay đổi lối sống có thể giúp ngăn chặn những bệnh về não. Tập Aerobic được chứng minh là làm chậm hoặc thậm chí có thể ngăn ngừa Alzheimer ở những người phải đối mặt với nguy cơ cao nhất bị bệnh. Và trong năm 2015, nghiên cứu được đăng trên tờ  Alzheimer’s Association chỉ ra rằng bạn có thể giảm 53% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thông qua chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.

Nguồn: SKDS