Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Y sĩ đa khoa cảnh báo hội chứng đột ngột tử vong ở trẻ

Y sĩ đa khoa cảnh báo hội chứng đột ngột tử vong ở trẻ

Trẻ em trong giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi được tiêm phòng nhiều loại vắc-xin khác nhau để phòng trừ bệnh tật. Nhưng theo Y sĩ đa khoa cho biết, đây cũng là thời kỳ cao điểm dễ xảy ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (sudden infant death syndrome-SIDS) là cụm từ chuyên môn dùng để chỉ trường hợp xảy ra tử vong mà không thể lý giải nguyên nhân ở trẻ dưới 1 năm tuổi. Vì thế, mọi trường hợp tử vong SIDS ở trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt ở giai đoạn từ 2-4 tháng tuổi luôn khiến cộng đồng đặt ra câu hỏi về nguyên nhân gây ra chết ở trẻ.

Y sĩ đa khoa cảnh báo hội chứng đột ngột tử vong ở trẻ
Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh dùng để chỉ trường hợp xảy ra tử vong

Nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh

Do các liều vắc-xin phòng, chống dịch bệnh được tiêm cho trẻ vào đúng thời kỳ này, vắc-xin dễ dàng trở thành một nghi vấn. Tuy nhiên, các Y sĩ sau khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vắc-xin không phải là nguyên nhân liên quan đến SIDS. Đã có rất nhiều nghiên cứu khác nhau tìm kiếm mối liên hệ giữa vắc-xin và SIDS. Kết quả đều cho thấy vắc-xin hoàn toàn không phải là nguyên nhân gây ra SIDS. Đối với phản ứng của cơ thể trẻ trong tiêm chủng, các bác sĩ chuyên khoa khẳng định: Chỉ có vài tác dụng phụ có thể xảy ra mà cả thế giới ghi nhận là đau, sốt phát ban, cao hơn nữa là sốc phản vệ, hiện tượng này chỉ xảy ra vài ngày rồi chấm dứt. Trên thực tế, có những trường hợp trẻ bị SIDS trùng với thời điểm tiêm chủng. Điều này khiến dư luận băn khoăn, nghi ngờ nguyên nhân xuất phát từ quá trình tiêm chủng. Khoa học đã chứng minh những nghi ngờ trên là vô căn cứ. Có quan điểm cho rằng, nếu trẻ gặp cùng lúc 3 nhân tố (sức khỏe bẩm sinh vốn yếu, quá trình phát triển gặp khó khăn, ảnh hưởng xấu do tác động từ môi trường bên ngoài) thì nguy cơ tử vong đột ngột là rất cao.

Theo nghiên cứu của Học viện Bệnh nhi Mỹ vào năm 1992, khuyến nghị đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ cũng giảm thiểu nguy cơ SIDS. Viện Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người Quốc gia đã thực hiện thành công chiến dịch truyền thông “Nằm ngửa khi ngủ” vào năm 1994, nhằm giúp người dân Mỹ ý thức được vấn đề này và giảm thiểu con số tử vong ở trẻ sơ sinh Mỹ.

Y sĩ đa khoa cảnh báo hội chứng đột ngột tử vong ở trẻ
Phụ huynh nên chú trọng việc chăm sóc sức khỏe trẻ từ sớm

Biện pháp phòng tránh

Bên cạnh đó, để tránh nguy cơ SIDS, thai phụ nên chú trọng việc chăm sóc sức khỏe thai sản từ sớm, thường xuyên và liên tục. Phụ nữ tránh hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất cấm khi mang thai và sau khi sinh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ được bú mẹ trong 6 tháng đầu ít có nguy cơ bị SIDS so với trẻ không được bú mẹ. Ngoài ra, Y sĩ đa khoa văn bằng 2 khuyên các bậc phụ huynh cần chăm sóc sức khỏe ban đầu và lưu tâm đến từng thay đổi nhỏ của trẻ để có thể phản ứng kịp thời trong các trường hợp nguy hiểm.

Nếu có niềm đam mê với Ngành Y, có mong muốn học Trung cấp Y hãy liên hệ Khoa Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Y sĩ đa khoa cảnh báo hội chứng đột ngột tử vong ở trẻ

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

Nhà trường liên tục mở các lớp văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ đa khoa trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm 2015.

 

Theo: qdnd.vn