Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Y sĩ đa khoa khuyến cáo phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Y sĩ đa khoa khuyến cáo phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Viêm màng não mô cầu  là căn bệnh nguy hiểm lây lan quá đường hô hấp. Vì thế, Y sĩ đa khoa khuyên người dân cần phải giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên xúc miệng, họng bằng dung dịch sát khuẩn.

Ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch não mô cầu

Liên quan đến ca tử vong do mắc bệnh viêm màng não mô cầu ở Hải Dương, chiều ngày 24/2, Phó giáo sư Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng đã trực tiếp chỉ đạo Sở Y tế Hải Dương chóng xử lý, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch não mô cầu nguy hiểm.

Y sĩ đa khoa khuyến cáo phòng bệnh viêm màng não mô cầu
Viêm màng não mô cầu là căn bệnh nguy hiểm

Theo Trường Y Khoa, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.

Bệnh viêm màng não mô cầu lây lan qua đường hô hấp

Y sĩ cho biết, đây là bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Y sĩ đa khoa khuyến cáo phòng bệnh viêm màng não mô cầu
Bệnh viêm màng não mô cầu lây lan qua đường hô hấp

Dấu hiệu của bệnh viêm màng não mô cầu

Khi có dấu hiệu nghi ngờ cần đến viện sớm. Đặc biệt, nếu một bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc sống trong tập thể có người đã được xác định viêm não mô cầu, lại có các biểu hiện lâm sàng như sốt cao đột ngột, có thể có rét run, ho, đau họng, mệt mỏi, nhức đầu, rồi thêm các triệu chứng màng não – não như đau đầu dữ đội, cứng gáy, buồn nôn, rối loạn ý thức, li bì, vật vã, kích thích… thì cần nghĩ đến nguy cơ viêm não mô cầu.

Phòng chống bệnh viêm màng não mô cầu

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Y sĩ Trung cấp khuyến cáo, người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

Y sĩ đa khoa khuyến cáo phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: alobacsi.com