Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Dược sĩ cảnh báo virus HIV đã kháng thuốc

Dược sĩ cảnh báo virus HIV đã kháng thuốc

Theo nghiên cứu mới của các Dược sĩ trên thế giới, virus HIV gây suy giảm miễn dịch ở người đã kháng thuốc Tenofovir, một loại thuốc kháng retrovirus.

Tenofovir không còn tác dụng

Theo US News, Tenofovir được chỉ định điều trị cả HIV và viêm gan siêu vi B. Các nhà khoa học tại Đại học College London cho biết đây là loại thuốc rất mạnh với ít tác dụng phụ, và chưa có loại thuốc nào thay thế tốt hơn trong việc điều trị. Nếu người bệnh không dùng thuốc đúng liều, theo khuyến cáo, virus sẽ kháng thuốc và Tenofovir không còn tác dụng.

Dược sĩ cảnh báo virus HIV đã kháng thuốc
virus HIV gây suy giảm miễn dịch ở người

Virus HIV bắt đầu kháng thuốc

Trong nghiên cứu, Dược sĩ Trung cấp đã theo dõi 1.926 bệnh nhân HIV trên toàn thế giới không kiểm soát được virus dù đã sử dụng thuốc theo quy định. Kết quả, họ phát hiện trong đó 60% bệnh nhân ở châu Phi kháng thuốc và 20% là con số ở châu Âu. Khoảng 2/3 số bệnh nhân HIV bị kháng Tenofovir cũng kháng cả 2 loại thuốc khác trong phác đồ điều trị của họ, chứng tỏ việc điều trị của họ bị tổn hại hoàn toàn.

Ở châu Phi, có tới 15% bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị phối hợp thuốc Tenofovir sẽ kháng thuốc trong năm đầu tiên điều trị, tỷ lệ này có thể tăng theo thời gian, các nhà nghiên cứu ước tính.

Dược sĩ cảnh báo virus HIV đã kháng thuốc
Virus HIV bắt đầu kháng thuốc

Virus kháng thuốc có thể lây lan

Tiến sĩ Ravi Gupta, chuyên gia trong Ngành Dược cho biết virus kháng thuốc có thể lây lan qua người khác và trở nên phổ biến hơn, có khả năng làm suy yếu những nỗ lực toàn cầu trong việc kiểm soát HIV.

Tiến sĩ Ravi cũng cho rằng các nước cần có biện pháp giúp bệnh nhân uống thuốc đúng cách, đúng liều lượng và thời gian để hạn chế kháng thuốc. Bên cạnh đó cần có thêm nghiên cứu chi tiết về cách virus HIV kháng thuốc Tenofovir và lây lan như thế nào.

Nếu yêu thích ngành Dược, có nhu cầu học Trung cấp Dược, bạn hãy liên hệ Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Dược sĩ cảnh báo virus HIV đã kháng thuốc

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duoc

Nhà trường liên tục Tuyển sinh Trung cấp Dược trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm 2015.

Nguồn: alobacsi.com