Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Dược sĩ hướng dẫn cách phân biệt thuốc giả, thuốc hết hạn

Dược sĩ hướng dẫn cách phân biệt thuốc giả, thuốc hết hạn

Theo các Dược sĩ cho biết việc bệnh nhân sử dụng thuốc quá hạn, thuốc giả có thể làm giảm hàm lượng thuốc, gây nhờn thuốc hay thậm chí có thể gặp các biến chứng, phản ứng phụ nguy hại của thuốc.

Dược sĩ hướng dẫn cách phân biệt thuốc giả, thuốc hết hạn
Sử dụng thuốc quá hạn, thuốc giả có thể gặp các biến chứng nguy hại

Cách phân biệt thuốc quá hạn, thuốc giả

Theo Dược sĩ Nguyễn Huy Am – nguyên trưởng khoa Dược (Bệnh viện 198) để hạn chế mua phải thuốc rởm, thuốc quá hạn, người dân cần mua thuốc ở những cửa hàng thuốc lớn, có ghi số cấp phép trên biển hiệu. Khi mua thuốc phải kiểm tra cẩn thận ngày tháng sử dụng ghi trên bao bì thuốc hoặc mua cả vỉ thuốc. Ngày tháng sử dụng thường được dập chìm trên các vỉ thuốc có thể nhìn thấy.

Dấu hiệu của thuốc quá hạn, thuốc giả

Nếu thấy chữ ghi hạn sử dụng không ngay ngắn, có dấu hiệu tẩy xoá thì không mua và báo cho cơ quan chức năng. “Đáng tiếc, người dân Việt Nam thường mua thuốc lẻ, vài viên một, không còn nguyên bao, nguyên vỉ. Điều này tạo điều kiện cho những người bán thuốc gian xảo tuồn các thuốc quá hạn ra bán mà không lo bị phát hiện về hạn sử dụng” – Dược sĩ Trung cấp cho biết.

Về việc làm thế nào để phân biệt được thuốc quá hạn, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cũng “bó tay”. Ông gợi ý: “Về cảm quan, chỉ có thể nhận biết được thuốc biến dạng, mốc, ẩm ướt, hộp thuốc méo mó, nứt, vỡ, biến mầu, chảy nước…

Dược sĩ hướng dẫn cách phân biệt thuốc giả, thuốc hết hạn
Các cơ quan chức năng cần quản lý một cách nghiêm ngặt

Quản lý việc bán thuốc chặt chẽ

Nhưng trong Ngành Dược, những kẻ “phù phép” thuốc quá hạn sẽ không dại gì mà xử lý các loại thuốc như vậy. Còn những thuốc bị “phù phép” ngày tháng thì bác sĩ thậm chí dược sĩ cũng chịu. Do đó phải trông chờ vào sự nghiêm minh của cơ quan chức năng”.

Nếu yêu thích ngành Dược, có nhu cầu học Trung cấp Dược, bạn hãy liên hệ Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur:

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

dao-tao-duoc-si-trung-cap(1)

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

dang-ky-hoc-y-duocNhà trường liên tục Tuyển sinh Trung cấp Dược trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm 2015.

Nguồn: Blog sức khỏe