Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Kỹ Thuật Xét Nghiệm / Kỹ năng cơ bản không thể thiếu của Kỹ thuật viên xét nghiệm

Kỹ năng cơ bản không thể thiếu của Kỹ thuật viên xét nghiệm

Mặc dù chỉ là những người lính âm thầm trong công cuộc khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhưng để thành công, những người kỹ thuật viên xét nghiệm rất cần phải có những kỹ năng cơ bản của nghề.

Vị trí của ngành Kỹ thuật xét nghiệm ngày càng được xem trọng

Kỹ thuật xét nghiệm là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và không thể thiếu trong quy trình khám chữa bệnh của Ngành Y. Đây là ngành học sẽ hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội việc làm trong tương lai cho giới trẻ.

ky-thuat-vien-xet-nghiem
Vị trí của ngành Kỹ thuật xét nghiệm ngày càng được xem trọng

Công nghệ phát triển theo hướng vi lượng, bán vi lượng, tự động, bán tự động tổng hợp trên nhiều thông số. Các kỹ thuật chẩn đóan tại lĩnh vực sinh học phân tử đóng vai trò quan trọng trong công tác sàng lọc lâm sàng và chẩn đoán, tiên lượng bệnh. Nhờ vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán được cụ thể và chính xác loại bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải để có thể điều trị kịp thời và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Kỹ năng cơ bản không thể thiếu của KTV xét nghiệm

Thực tế cho thấy, vị trí của ngành xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh là không thể thiếu, vai trò của người kỹ thuật viên xét nghiệm ngày càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để có thể thành công và hoàn thành tốt công việc của mình, người kỹ thuật viên xét nghiệm cũng cần phải có những kiến thức, kỹ năng cơ bản của người kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải có, cụ thể:

  • Người kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ và có trách nhiệm với công việc.
  • Dù là tốt nghiệp trình độ nào, các trường Trung cấp Y hay Cao đẳng, Đại học thì người kỹ thuật viên xét nghiệm cũng phải am hiểu kiến thức chuyên môn và sử dụng thành thạo các máy móc, thiết bị xét nghiệm.
  • Người kỹ thuật viên xét nghiệm phải có lối sống lành mạnh, sức khỏe tốt và nhiệt tình với công việc.
ky-nang-cua-nguoi-ky-thua-vien-xet-nghiem
Kỹ năng cơ bản không thể thiếu của người KTV xét nghiệm

Nhiệm vụ của người kỹ thuật viên xét nghiệm là gì?

Người kỹ thuật viên xét nghiệm được ví như những người lính thầm lặng, đứng ở phía sau giúp cho các bác sĩ trong công cuộc khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Người kỹ thuật viên xét nghiệm có nhiệm vụ:

  • Thực hiện công việc lấy bệnh phẩm cho bệnh nhân, kiểm tra định kỳ, pha chế thuốc kiểm nghiệm…
  • Có nhiệm vụ thống kê và ghi lại các kết quả xét nghiệm vào sổ lưu trữ và chuyển kết quả xét nghiệm tới các khoa chuyên môn. Trường hợp phát hiện các tiêu bản xét nghiệm có kết quả bất thường thì phải nhanh chóng báo cho bác sĩ để có những phương hướng giải quyết phù hợp.
  • Có nhiệm vụ làm công việc theo sự phân công của trưởng khoa và kỹ thuật viên trưởng khoa.
  • Nhiệm vụ hướng dẫn sinh viên và học viên tại các trường Trung cấp kỹ thuật xét nghiệm hoặc Cao đẳng, Đại học thực tập theo sự phân công của trưởng khoa.
  • Nhiệm vụ bảo quản các đồ dùng, thiết bị, thuốc, hóa chất theo đúng quy định.

Muốn trở thành KTV xét nghiệm thì phải làm gì?

Trở thành Kỹ thuật viên xét nghiệm là lựa chọn phù hợp với xu thế phát triển của xã hội và giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường và có được công việc ổn định.

Bạn trẻ nếu có đam mê theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm để trở thành người kỹ thuật viên xét nghiệm trong khi lực học có hạn thì có thể đăng ký học tại các trường trung cấp. Năm 2017, Trung cấp Kỹ thuật xét nghiệm tiến hành tuyển sinh theo hình thức xét học bạ từ bậc THCS, miễn thi. Đây chính là cơ hội tốt giúp cho các bạn trẻ có thể theo đuổi đam mê của mình một cách dễ dàng.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển Trung cấp Kỹ thuật xét nghiệm gửi về địa chỉ:

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 0466.750.010 – 0964.011.243.

ky-thuat-xet-nghiemTrường Trung Cấp Y Khoa Pasteur TP.HCM:Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Nguồn: Trungcapykhoa.com