Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Trung cấp Y hướng dẫn sơ cứu tai nạn giao thông

Trung cấp Y hướng dẫn sơ cứu tai nạn giao thông

Mỗi ngày có đến hàng trăm nghìn vụ TNGT xảy ra trên cả nước. Để tránh những sai lầm có thể gây hại thêm cho nạn nhân TNGT, Trung cấp Y khuyên mọi người cần lưu ý những bước sơ cứu cơ bản sau:

Bước 1:

Nhanh chóng gọi người hỗ trợ.

Bước 2:

Xem nạn nhân có bị ngừng tim chưa (gọi hỏi không biết, ngừng thở hoặc thở ngáp, mạch cổ không đập). Nếu có ngừng tim cần để nạn nhân nằm ngửa nhẹ nhàng, duỗi thằng chân tay, tránh gập cổ… ép tim ngay, đặt 2 tay chồng lên nhau giữa ngực nạn nhân và ép thật mạnh, thật nhanh, thả tay để ngực nở tối đa sau mỗi lần ép tim. Y sĩ đa khoa hướng dẫn nên ep tim liên tục không nghỉ, sau 2 phút có người thay. Ép cho đến khi tim đập lại, hoặc cho đến khi nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp đến. Chỉ di chuyển nạn nhân bị ngừng tim vào bệnh viện khi tim đã đập lại.

Trung cấp Y hướng dẫn sơ cứu tai nạn giao thông

Bước 3:

Đặt nạn nhân nằm nghiêng an toàn, nằm nghiêng một bên, 2 tay duỗi, một chân vắt chéo sang bên đối diện.

Bước 4:

Cố định cột sống cổ, yêu cầu cột sống cổ phải thẳng với trục cơ thể. Có thể dùng 2 bao cát hay 2 viên gạch chèn 2 bên tai khi bệnh nhân nằm.

Trung cấp Y hướng dẫn sơ cứu tai nạn giao thông

Bước 5:

Tìm các vết thương chảy máu để cầm máu, bằng cách băng ép bằng quần áo, dây. Y sĩ Trung cấp hướng dẫn, với nạn nhân chảy máu ở đầu, ngoài quấn băng cầm máu nhưng vẫn phải luôn giữ đầu cố định.

Bước 6:

Cố định các vết thương gãy xương như xương đùi, xương cẳng tay bằng nẹp, giúp giảm đau cho nạn nhân.

Trung cấp Y hướng dẫn sơ cứu tai nạn giao thông

Bước 7:

Di chuyển nạn nhân vào bệnh viện gần nhất bằng xe cứu thương, có thể bằng ô tô… nhưng tuyệt đối không vận chuyển bằng xe máy. Giữ tư thế đầu thẳng với trục cơ thể trong suốt quá trình vận chuyển.

Nguồn: baogiaothong.vn