Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Y sĩ cảnh báo những biến chứng nguy hiểm khi gãy xương bó bột

Y sĩ cảnh báo những biến chứng nguy hiểm khi gãy xương bó bột

Biến chứng gãy xương có thể xảy ra trong nhiều trường hợp mà nếu không được phát hiện kịp thời có thể đe dọa trực tiếp tính mạng hoặc gây tàn phế. Y sĩ đa khoa khuyên những trường hợp gãy xương ít di lệch nhưng có nguy cơ biến chứng thì cần cân nhắc bó bột.

Sốc do mất máu và đau đớn

Tình huống này có thể gây tử vong nếu sơ cứu ban đầu không đúng, bất động xương không vững chắc, thường xảy ra ở các xương dài, lớn như xương đùi, xương chậu, cẳng chân.

Gãy xương có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm
Gãy xương có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm

Lượng máu mất có thể đến cả lít, bệnh nhân sẽ suy sụp tuần hoàn nếu không được truyền máu và cố định xương kịp thời. Cố định xương ban đầu và gây tê ổ gãy đúng phương pháp sẽ giúp bệnh nhân thoát sốc.

Tắc mạch máu do mỡ

Khi bị gãy xương, đặc biệt là xương dài và gãy nhiều xương, lượng mỡ từ tủy xương chảy ra gây tăng áp lực và ngấm trở lại vào máu. Diễn tiến lâm sàng được Y sĩ miêu tả là bệnh nhân kích thích, vật vã, lơ mơ, khó thở và dần dần đi vào hôn mê.

Toàn thân xuất huyết dưới da, kết mạc mắt… kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn đông máu. Biến chứng này có thể gây tử vong cao nếu không phát hiện kịp thời.

Chèn ép khoang

Gãy xương gây tổn thương mạch máu, cơ và thần kinh. Lượng máu chảy ra gây tăng áp lực và chèn ép khoang. Hậu quả có thể gây hoại tử chi bên dưới nếu không chẩn đoán kịp thời.

Một vài trường hợp mà các chuyên gia trong Ngành Y gặp phải như: chi sưng to được cho là gãy xương thông thường và bó thuốc nam hoặc bó bột, dẫn đến thâm tím chi, phải cắt cụt thì mới cứu được tính mạng bệnh nhân.

Viêm xương, gãy xương hở

Đầu nhọn của xương gãy có thể đâm thủng da biến gãy kín thành gãy hở. Vết thương dập nát và dính nhiều di vật (đất, cát…) xung quanh ổ gãy xương.

Nên đến cơ sở y tế để được cắt lọc mô bầm dập và loại trừ dị vật nếu có, sau đó diều trị kháng sinh chống nhiễm trùng.

Y sĩ cảnh báo những biến chứng nguy hiểm khi gãy xương bó bột
Khi bị gãy xương nên đến cơ sở y tế để được điều trị đúng cách

Tổn thương mạch máu, thần kinh

Gãy xương đầu có thể gây tổn thương mạch máu và thần kinh lân cận. Mức độ tổn thương có thể bầm dập hoặc đứt thần kinh, mạch máu. Nếu không phát hiện biến chứng này có thể đưa đến liệt, mất chức năng hoặc phải cắt cụt chi.

Một số biến chứng muộn của điều trị gãy xương là khớp giả, chậm lành xương, can xương lệch. Y sĩ Trung cấp cho hay những trường hợp này thường xảy ra khi điều trị không đúng phương pháp, cố định lỏng lẻo, bó thuốc nam mà không được nắn chỉnh hoặc bệnh nhân tự ý tháo bột sớm…

Bệnh nhân không đau đớn nhiều nhưng chi không sử dụng được, đi lại không bình thường hoặc xương lành trong trạng thái lệch trục, bị cong gây mất thẩm mỹ.

Lưu ý sau khi bó bột

Không nên vận động, di chuyển nhiều trong thời gian bó bột. Nếu cảm thấy bột quá chặt hay quá lỏng, xuất hiện tình trạng bất thường cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bệnh nhân có triệu chứng đau tức, tê rần các đầu ngón, đau dữ dội tăng dần lên, có dấu hiệu sốt, cảm giác như kiến bò ở các đầu chi thì phải ngay lập tức vào bệnh viện, không nên chờ lâu.

Trường Y Dược cảnh báo những hóa chất phổ biến gây ung thư vú

Đó là những dấu hiệu có sự chèn ép do bó bột, có thể dẫn đến hoại tử nếu không xử trí kịp thời. Không nên nghĩ rằng sự đau tức này là do gãy xương mà nó xuất phát từ sự chèn ép trong bột, nên vào bệnh viện để Thầy thuốc xử lý.

Một số trường hợp như gãy mâm chày, xương đầu gối, bệnh nhân sẽ được lưu lại theo dõi ở bệnh viện ít nhất trong 24 đến 72 giờ.

Nguồn: giaoducthoidai.vn