Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Cảnh giác với ung thư vú ở nam giới

Cảnh giác với ung thư vú ở nam giới

Đàn ông thường ít có nguy cơ mắc ung thư vú nhưng nếu đã mắc phải thì tỉ lệ tử vong rất cao. Y sĩ đa khoa khuyên nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ thì nên đi khám để được chữa trị kịp thời.

Ung thư vú ở nam giới là ung thư tiểu thùy

Vú chủ yếu được tạo thành từ các mô mỡ. Trong mô này là một mạng lưới các thùy, được tạo thành từ cấu trúc dạng ống nhỏ gọi là tiểu thùy có chứa các tuyến sữa.

Nam giới bị ung thư vú tỉ lệ tử vong rất cao
Nam giới bị ung thư vú tỉ lệ tử vong rất cao

Hầu hết các bệnh ung thư vú bắt đầu trong các ống dẫn hoặc thùy. Theo thống kê của các chuyên gia trong Ngành Y, Gần 75% của tất cả các bệnh ung thư vú bắt đầu trong các tế bào lót các ống dẫn sữa được gọi là ung thư biểu mô ống động mạch. Khoảng 25% các bệnh ung thư vú ở nam giới là ung thư tiểu thùy.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú ở nam giới

Theo BS Lê Anh Tuấn, cứ 100 người mắc ung thư vú thì có 1 người là nam giới. Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư vú nam giai đoạn đầu:

Lõm da: Vùng da xung quanh lõm là dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư vú. Khi có triệu chứng này mọi người cần cảnh giác. Đừng bao giờ nghĩ ung thư ngực chỉ gõ cửa phái đẹp. Tốt nhất nam giới nên tự khám mỗi ngày. Khi có biểu hiện lạ kể trên phải lập tức thăm khám sớm.

Tấy đỏ: Một dấu hiệu khác bất thường cũng cần lưu tâm đó là tấy đỏ vùng ngực. Tình trạng này có thể kèm theo dấu hiệu đau, ngứa.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới
Các dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới

Núm vú bị tụt hoặc ngược vào trong: Nếu thấy núm vú bị tụt hẳn vào trong cũng cần lưu tâm. Nhiều người khi thấy dấu hiệu này thường bỏ qua, đặc biệt lưu ý khi có dấu hiệu đau, sờ xung quanh ngực thấy có khối u lạ. Đàn ông có người thân mắc bệnh thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao cần đặc biệt cảnh giác.

Nhìn chung dấu hiệu ung thư vú nam dễ phát hiện hơn phụ nữ. Đặc biệt Y sĩ cảnh báo khi thấy nổi hạch ở nách, u xuất hiện bất thường.. đều là triệu chứng đáng quan tâm.

Nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới

Theo các bác sĩ, một số nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư vú ở nam giới như: Hút thuốc, thức khuya, ăn nhiều thức ăn chế biến sẵn, lười vận động, uống rượu, ăn nhiều chất béo, giảm cân đột ngột trong một thời gian ngắn trong khi bạn không áp dụng một chế độ tập luyện hay giảm cân nào.

Do ít hiểu biết về triệu chứng và thờ ơ với sức khỏe bản thân nên hầu hết bệnh nhân nam giới thường đến khám, điều trị muộn. Kết quả nghiên cứu về ung thư vú nam giới do Bệnh viện Ung Bướu TP HCM mới đây chỉ ra rằng gần 74% phát hiện bệnh khi ở giai đoạn II, III; gần 41% bất thường núm vú; hơn 85% bướu vú không đau và gần 59% bất thường vùng da trên bướu vú.

Biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới

Các Y sĩ Trung cấp cho biết do quá chủ quan về bệnh nên ít đàn ông nào tầm soát vú trong các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đến khi xảy ra các triệu chứng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn trễ, thậm chí di căn đến xương, gan, não, phổi… Dù ít có nguy cơ hơn phụ nữ nhưng khi đã mắc ung thư vú thì tỉ lệ tử vong ở nam giới lại rất cao. Hiệu quả điều trị loại ung thư này phụ thuộc vào việc phát hiện sớm hay muộn.

Nguồn: infonet.vn