Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực Ngành Y tế

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực Ngành Y tế

Việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng chất lượng đào tạo nhân lực Ngành Y tế là nhiệm vụ cấp thiết cần phải thực hiện. Vì thế, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội đã liên tục đổi mới đào tạo giáo dục.

Nhu cầu sử dụng dịch vụ Y tế chất lượng là rất lớn

Mỗi năm tại Việt Nam có hàng trăm ngàn người sẵn sàng chi trả cả tỷ USD để ra nước ngoài khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, các Bệnh viện công lập với mức thu vài triệu/1buồng bệnh/1ngày lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Điều đó cho thấy rằng, nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân là rất lớn.

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực Ngành Y tế
Nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân là rất lớn

Chất lượng dịch vụ Y tế được đánh giá qua những yếu tố đó là: hiệu quả (phải chữa được bệnh), hiệu suất (mức chi phí phải phù hợp), người dân có khả năng tiếp cận, công bằng giữa các bệnh nhân, an toàn cho người bệnh, lấy bệnh nhân làm trung tâm và thời gian điều trị ngắn. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng Ngành Y ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế.

Đào tạo nhân lực, nâng cao chất lượng ngành Y tế

Tuy Việt Nam đang được coi là một nước có tiềm năng phát triển trong khu vực Đông Nam Á nhưng dịch vụ Y tế vẫn chưa được đánh giá cao và được người dân tin tưởng sử dụng. Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này, một là khoản đầu tư ngân sách cho việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng ngành y tế vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân, dẫn tới tình trạng quá tải 5-6 bệnh nhân chung một giường bệnh là chuyện thường ngày ở viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương. Trong khi thực hiện xã hội hóa y tế cũng chưa đạt được hiệu quả tốt.

Tuy rằng những năm trở lại đây Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực Y tế như giảm tới hơn 60% thuế thu nhập doanh nghiệp Y tế, miễn thuế tới 4 năm, cùng các hình thức ưu đãi cho vay vốn với lãi suất thấp…. nhưng đến nay các cơ sở Y tế tưu nhân vẫn chỉ dừng lại ở quy mô vừa và nhỏ,  đa phần chỉ là các phòng khám. Bởi những đầu tư bệnh viện lớn với tầm vóc và quy mô lớn sẽ đòi hỏi nhà đầu tư phải thực sự có một chiến lược dài hơi, phải có tiềm lực mạnh và điều quan trọng là phải có tâm huyết rất cao.

Một nguyên nhân hết sức quan trọng không thể không kể đến,  đó là chính bởi chất lượng nhân lực ngành Y tế cũng chưa được cao. Điều này do chính những trường đào tạo Đại học, Trung cấp Y Dược, Cao đẳng Y dược chưa chú trọng đến việc xiết chặt đầu ra, việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên ngành y cũng ít được chú trọng.

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực Ngành Y tế
Đào tạo nhân lực, nâng cao chất lượng ngành Y tế

Đổi mới phương pháp đào tạo nhân lực Ngành Y tế

Ý thức được tầm quan trọng trong việc nâng cao chất lượng ngành Y tế là nhiệm vụ cấp thiết của cả nền Y tế nước nhà. Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội đã liên tục đổi mới đào tạo hướng tới cung cấp nguồn nhân lực ngành y chất lượng cao là các Dược sĩ, Y sĩ đa khoa, Y sĩ Y học cổ truyền, Điều dưỡng viên đa khoa, Kỹ thuật viên xét nghiệm, Kỹ thuật viên chuẩn đoán hình ảnh, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu, Trung cấp Nha khoa,… đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng lớn.

Khung chương trình đào tạo Trung cấp Dược được Trường Y khoa Pasteur xây dựng và đổi mới nhằm bắt kịp xu thế xã hội. Ngoài việc giảng dạy và cung cấp các kiến thức chuyên môn cho học viên thì việc rèn luyện kỹ năng mềm, khả năng sử dụng máy tính và ngoại ngữ cũng được Nhà trường hết sức chú trọng. Chất lượng ngành Y tế sẽ được cải thiện nếu các học viên tuân thủ theo chương trình đào tạo  nghiêm ngặt này.

Chuẩn hóa đội ngũ nhân lực Ngành Y tế

Yếu tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế, vì vậy chuẩn hóa đội ngũ cán bộ chuyên môn Y tế là việc cần thiết phải thực hiện. Điều này sẽ góp phần hoàn thành tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân phù hợp với xu thế hội nhập thế giới. Phong cách làm việc chuyên nghiệp cùng thái độ phục vụ tốt sẽ khiến người sử dụng dịch vụ cảm thấy hài lòng, để có được sự tin tưởng của người dân thì cán bộ Ngành Y tế bắt buộc phải nâng cao trình độ kỹ năng tay nghề cho phù hợp với xu thế mới, xu thế hội nhập khu vực và thế giới.

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực Ngành Y tế

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.dang-ky-hoc-y-duoc