Danh mục
Trang chủ / Trung Cấp Y / Nhân lực ngành Điều dưỡng “thừa mà lại thiếu”?

Nhân lực ngành Điều dưỡng “thừa mà lại thiếu”?

Trong hệ thống cơ sở Y tế, Điều dưỡng viên là nhân tố quan trọng hoàn thiện bộ máy Ngành Y. Tuy nhiên có 1 thực tế là nhân lực ngành này “vừa thừa lại vừa thiếu”?

Tầm quan trọng của người Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên được ví như cánh tay phải của bác sĩ, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Họ chính là lực lượng chính trong công tác chăm sóc người bệnh và là hệ thống trụ cột của Ngành Y. Cùng với bác sĩ, họ là người trực tiếp gắn bó, chăm sóc, phục hồi, điều trị, giúp đỡ người bệnh từ lúc nhập viện cho đến khi phục hồi.

dieu-duong
Tầm quan trọng của người Điều dưỡng viên

Ngày nay, khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao, vai trò của Điều dưỡng viên ngày càng quan trọng và họ không chỉ thụ động thực hiện theo y lệnh của bác sĩ mà phải có khả năng tự đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân để biết cách chăm sóc, nâng cao thể trạng cho từng người bệnh… Ngoài ra, họ cũng phải biết nắm bắt tâm lý, biết đặt mình vào tâm trạng người bệnh để hiểu và động viên, chăm sóc họ đúng cách.

Ngoài chăm sóc cho bệnh nhân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, hiện nay Điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ chăm sóc theo yêu cầu cho những người khỏe mạnh. Trong vài năm trở lại đây, nó được coi là công việc “hái ra tiền” khiến nhiều thí sinh đổ xô đi học Ngành Điều dưỡng với ước mơ có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Tại sao nói nhân lực ngành Điều dưỡng vừa thừa lại vừa thiếu?

Có thể nói rằng, Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong bộ máy ngành Y. Nhu cầu nhân lực cho ngành này là rất lớn và đang chiếm khoảng 70% trong hệ thống bệnh viện, trung tâm Y tế. Vài năm trở lại đây, Điều dưỡng là ngành học hot được nhiều thí sinh đăng kí theo học. Sau khi ra trường, sinh viên không chỉ làm việc trong nước mà còn có thể sang Nhật làm việc theo chương trình hợp tác đào tạo giữa chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

Thế nhưng có 1 thực tế là tại các bệnh viện cũng như các cơ sở Y tế hiện nay đang thiếu lượng lớn Điều dưỡng viên có trình độ cao và được chuẩn hóa. Theo thống kê của các chuyên gia ngành Y tế, Điều dưỡng viên tại hệ thống các bệnh viện, các cơ sở Y tế hiện nay chủ yếu chỉ có bằng Trung cấp và rất hiếm Điều dưỡng hệ Cao đẳng, Đại học. Vài năm trở lại đây và trong tương lai, nhiều bệnh viện quyết định không nhận Điều dưỡng viên hệ Trung cấp. Trong khi đó, Điều dưỡng viên hệ Cao đẳng và Đại học lại ít nên lượng nhân lực này không đủ đáp ứng yêu cầu thực tế, gây ra hiện tượng nhân lực ngành Điều dưỡng vừa thừa lại vừa thiếu.

dieu-duong1
Đào tạo chuẩn hóa kỹ năng Điều dưỡng viên

Học ngành Điều dưỡng ở đâu để “chuẩn hóa”?

Để có thể đáp ứng yêu cầu về trình độ và bằng cấp của ngành Điều dưỡng, đồng thời nâng cao cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, thí sinh nên chọn học ngành Điều dưỡng đúng cơ sở. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định năng lực chuyên môn, tay nghề và tương lai nghề nghiệp sau này của thí sinh.

Hiện nay, Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur là địa chỉ đào tạo Y Dược chất lượng cao với hệ Cao đẳng Điều dưỡng có thể giúp thí sinh theo học để gửi gắm đam mê vào 1 tương lai tươi sáng. Trường có đội ngũ giảng viên giàu tâm huyết, giỏi chuyên môn cùng cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu của tất cả sinh viên. Theo học tại trường, sinh viên không chỉ được học những kiến thức, kĩ năng chuyên sâu mà còn được cọ xát thực tế, giúp sinh viên sau khi ra trường có cơ hội việc làm cao.

Thí sinh nếu có nhu cầu học Trung cấp Điều dưỡng tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur có thể đăng kí nộp hồ sơ về địa chỉ:

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 0466.750.010 – 0964.011.243.

truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-dao-tao-chuyen-sau-tphcm1Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur TP.HCM: Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

 

Nguồn: Trungcapykhoa.com