Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Dược sĩ cảnh báo những loại Thuốc không nên uống khi đói

Dược sĩ cảnh báo những loại Thuốc không nên uống khi đói

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào người bệnh cũng cần tuân theo hướng dẫn của các Dược sĩ nhằm tránh những phản ứng phụ mà thuốc có thể gây ra. Dưới đây là một số loại thuốc không nên uống khi đói.

Các thuốc chống viêm không steroid  (NSAID)

NSAID được sử dụng để điều trị đau nhờ ức chế prostaglandin, là những thụ thể đau củacơ thể. Naproxen được dùng để điều trị đau đầu, đau do viêm khớp và đau do kinh nguyệt. Ibuprogen có thể giúp giảm sốt và giảm đau nhẹ khi chữa răng.

Dược sĩ cảnh báo những loại Thuốc không nên uống khi đói
Không uống các thuốc chống viêm khi đói

Dược sĩ Trung cấp cho biết, Aspirin được coi là một loại thuốc kì diệu một phần vì khả năng dự phòng đau tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra bởi cục máu đông. Uống những loại NSAID này trong khi ăn có thể ngăn ngừa những vấn đề về dạ dày ruột hoặc xuất huyết ở đường tiêu hóa.

Thuốc giảm đau gây ngủ

Không giống các NSAID, các thuốc giảm đau gây ngủ trong Ngành Dược là những opioid, làm giảm các tín hiệu đau trong não. Một số opioid là codein, hydrocodon, oxycodon và morphin. Để tránh buồn nôn và nôn, hãy uống những thuốc này trong khi ăn. Những thực phẩm có chất xơ đặc biệt có lợi để tránh táo bón.

Prednisone

Prednisone là nhóm thuốc có thể dưới dạng thuốc viên hoặc thuốc nước. Nó được sử dụng cho những người có lượng corticosteroid thấp, loại hormon điều tiết tuyến thượng thận giúp ức chế viêm trong cơ thể và bảo vệ chống lại các tình trạng như viêm khớp và xơ cứng rải rác.  Cần uống những thuốc này cùng với đồ ăn hoặc sữa để giúp giảm kích ứng và loét dạ dày. Nếu dùng prednisone dạng thuốc nước, Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ khuyên nên pha với nước ép trái cây, nước sốt táo hoặc bất cứ loại thực phẩm mềm nào khác.

Dược sĩ cảnh báo những loại Thuốc không nên uống khi đói
Prednisone cần uống những thuốc này cùng với đồ ăn hoặc sữa

Metformin

Metformin được sử dụng để điều trị tiểu đường týp 2. Loại thuốc này cũng cần được uống trong khi ăn để tránh tiểu tiện không tự chủ hoặc kích ứng dạ dày. Uống thuốc tiểu đường chung với đồ ăn cũng giúp ngăn ngừa đường huyết thấp.

Kháng sinh

Trường Y Khoa cho rằng mỗi loại kháng sinh hoạt động theo một cơ chế khác nhau, vì vậy một số nên uống trong khi ăn, nhưng một số khác lại không nên vì có thể gây hại. Các loại kháng sinh nên uống trong khi ăn là amoxicillin, augmentin, clofazimine và một số loại khác.

Thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai đúng giờ mỗi ngày là rất quan trọng để phát huy tối đa hiệu quả, nhưng bạn cũng cần uống thuốc trong bữa ăn. Uống thuốc tránh thai trong khi ăn sẽ giúp giảm thiểu buồn nôn. Ngoài ra đặt lịch dùng thuốc trùng với bữa ăn sẽ giúp bạn nhớ uống thuốc.

Tuyển sinh Trung cấp Dược Hà Nội năm 2016
Tuyển sinh Trung cấp Dược Hà Nội năm 2016

Thuốc kháng axit

Thuốc kháng axit làm giảm ợ nóng và khó tiêu nhờ trung hòa axit dạ dày. Bạn có thể mua những thuốc này không cần đơn nhưng cần uống thuốc trong vòng 1 giờ sau khi ăn hoặc trong bữa ăn. Tuy nhiên nếu triệu chứng khó tiêu xuất hiện ban đêm, thì hãy uống thuốc mà không cần ăn./.

Nguồn: Vov.vn