Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / ĐH Y Hà Nội “ế ẩm” Ngành Y sĩ đa khoa

ĐH Y Hà Nội “ế ẩm” Ngành Y sĩ đa khoa

Kì thi tuyển sinh năm 2016 vừa qua, Trường ĐH Y Hà Nội, lần đầu tiên trong lịch sử rơi vào tình trạng Ngành Y sĩ đa khoa không tuyển đủ lượng thí sinh cho chỉ tiêu đợt 1.

Cụ thể, đến hết ngày 19/8- thời hạn cuối cùng để thí sinh đăng ký nhập học vào trường năm nay, số thí sinh vào trường chỉ đạt 71% chỉ tiêu toàn trường.

trung cap y
Ngành Y sĩ đa khoa không tuyển đủ lượng thí sinh

Thiếu nguồn tuyển sinh

Đặc biệt, riêng ngành Y đa khoa vốn là một ngành rất “hot”, thường đủ chỉ tiêu ngay đợt xét tuyển đầu tiên, thậm chí có những năm thí sinh trên 27 điểm vẫn trượt, thì năm nay còn thiếu tới 50 chỉ tiêu.

Ông Hinh cho biết, điểm chuẩn của ngành này năm ngoái lên tới 27,75 mà số thí sinh nhập học vẫn “vừa khít” số chỉ tiêu. Trong khi đó, năm nay chỉ lấy mức điểm chuẩn là 27 mà hiện vẫn thiếu nguồn tuyển.

Theo thống kê của trường ĐH Y Hà Nội, tính đến 9h sáng ngày 19/8, ngành Y đa khoa chỉ tiêu 500 thì mới có 405 thí sinh nhập học. Các Ngành Y khác cũng tương tự khi tính tổng chỉ tiêu của trường là 1100 thì mới chỉ có 758 thí sinh nhập học.

“Những năm trước, tùy vào tình hình, chúng tôi tính cộng trừ 5% số chỉ tiêu để xác định điểm chuẩn để tuyển sinh. Năm nay, do lường trước sẽ có lượng thí sinh “ảo” nên trường đã xác định gạt ở mức điểm chuẩn mà số thí sinh vượt đến 15% chỉ tiêu, để trừ hao, nhưng giờ vẫn thiếu”, ông Hinh nói.

Khó tuyển sinh đủ chỉ tiêu

Ngoài số thí sinh nhập học trực tiếp, thực tế vẫn có thể còn số nộp qua đường bưu điện ngày hôm nay chưa đến được trường, song ông Hinh cho rằng số này không nhiều.

“Do đó, giờ như thế này thì khó mà tuyển thêm được nữa và chúng tôi cũng không hy vọng nhiều. Nếu không đủ chỉ tiêu, mà Bộ GD-ĐT cho phép, chúng tôi vẫn chấp nhận để đảm bảo chất lượng”, ông Hinh nói.

Theo ông Hinh, chưa năm nào, Trường ĐH Y Hà Nội gặp tình huống “lạ” thế này. Thậm chí sẽ đứng trước nguy cơ không thể tuyển đủ chỉ tiêu do đây là trường top đầu trong các trường lấy thí sinh theo khối B.

Thí sinh dự thi vào trường năm 2014, thời điểm mà mức trúng tuyển vào trường cao chót vót.

trung-cap-y1
Tuyển sinh Trung cấp Y năm 2016

Điều chỉnh mức điểm chuẩn

“Thực sự không hiểu các thí sinh điểm cao đã đi về đâu? Thậm chí, trong số 481 em đăng ký xét tuyển, hôm nay hạn cuối mới có 431 em khẳng định nhập học. Vậy không hiểu các em còn lại đi đâu khi mà đã nộp hồ sơ vào trường?”, ông Hinh ngạc nhiên.

Nếu như các năm trước, khi điểm chuẩn nguyện vọng 2 không được thấp hơn nguyện vọng 1 thì Trường ĐH Y Hà Nội gần như chắc chắn không tuyển đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, năm nay, các trường được phép điều chỉnh mức điểm chuẩn để lấy đủ chỉ tiêu. Thậm chí, thấp hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1. Do đó, ông Hinh cho biết sẽ xét tuyển nguyện vọng 2 tuy nhiên mức điểm chưa được công bố do phải họp Hội đồng tuyển sinh thống nhất.

Nguồn: Báo mới