Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Trung cấp Y ứng dụng CNTT vào quản lý bệnh án

Trung cấp Y ứng dụng CNTT vào quản lý bệnh án

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao, đòi hỏi Ngành Y phải cung cấp dịch vụ có chất lượng cao và linh hoạt để phục vụ khám chữa bệnh. Ứng dụng CNTT vào quản lý bệnh án đã mở ra nhiều tiện ích mới, giúp quản lý bệnh nhân và giảm tải cho bệnh viện nhiều hơn.

y-khoa-pasteur
Trung cấp Y ứng dụng CNTT vào quản lý bệnh án

Ứng dụng Robotisc được triển khai tại bệnh viện Đa khoa Changi Singapore

Với ứng dụng này, hệ thống giường bệnh thông minh được áp dụng ở nhiều nơi nhằm giúp bệnh nhân có được cảm giác thoải mái nhất. Giường thông minh này bao gồm các tiện ích như hệ thống đèn, hệ thống đặt thức ăn, gọi y tá, hệ thống giải trí hay ngay cả hệ thống cầu truyền hình. Bệnh nhân có thể gặp trực tuyến người nhà hay bác sĩ bất cứ khi nào mong muốn dù ở bất cứ nơi đâu.

Bên cạnh đó là trung tâm dịch vụ khách hàng ảo có thiết kế như một kiot thông tin. Khách thăm, bệnh nhân và gia đình của họ có thể có được thông tin cần thiết ngay lập tức thay vì phải chờ đợi lâu tại bàn tiếp nhận.

Ngoài ra, ứng dụng còn kết nối nhiều dịch vụ khác như xe cứu thương thông minh, tư vấn và đào tạo từ xa… nhằm mang lại sự an toàn cho bệnh viện, thực hiện các ứng dụng khác như đặt thứ tự ưu tiên cho bệnh nhân nặng ở phòng chờ, sơ đồ nhiệt để phân vùng,  phân mức độ tại một số khu vực đông bệnh nhân để có thể giải quyết kịp thời.

Ứng dụng CNTT trong dịch vụ y tế được nhiều đơn vị triển khai, áp dụng

Giới thiệu về giải pháp quản lý bệnh viên thông minh SureHIS, bác sĩ Trần Văn Hội, Giám đốc phát triển dự án của Công ty CP Tin học Lạc Việt cho biết, giải pháp này cho phép các bác sĩ có thể hội chẩn online, truy cập bệnh án điện tử từ xa. Điều dưỡng viên, Y sĩ đa khoa tá cũng sẽ giảm được thời gian làm việc hành chính thông qua hệ thống quản lý bệnh án điện tử, từ đó tăng thời gian phục vụ bệnh nhân. Còn bệnh nhân có thể xem hồ sơ bệnh án điện tử, đặt lịch hẹn khám bệnh hay hỏi đáp sức khỏe qua mạng một cách dễ dàng.

y-khoa-pasteur2
Ứng dụng CNTT trong dịch vụ y tế được nhiều đơn vị triển khai, áp dụng

Với hệ thống BKPASC, khi có bệnh nhân thực hiện các thao tác chụp X Quang/CT/MRI, phim chụp sẽ được đưa trực tiếp lên hệ thống một cách nhanh chóng để các bác sĩ tiến hành hội chẩn. Điều này không những giúp giảm thời gian chờ đợi, tăng hiệu quả điều  trị bệnh mà còn giảm chi phí cho bảo hiểm xã hội cũng như chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Y tế đang đồng hành cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin

Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT thuộc các đơn vị đang không đồng đều. Nhiều Trường Trung cấp Y vẫn chưa chú trọng đến việc phát triển CNTT, phần mềm chưa đáp ứng được yêu cầu, hạ tầng và nhân lực CNTT không phù hợp và tương xứng với quy mô hoạt động của đơn vị. Lĩnh vực y tế dự phòng chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách, lập quy hoạch, xây dựng kế hoạch… chưa đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý về y tế.

y-khoa-pasteur3

Do đó, trong thời gian tới, các cơ quan quản lý cần đánh giá lại thực trạng ứng dụng CNTT của ngành y tế để có cơ sở định hướng đúng trong đầu tư ứng dụng CNTT nhằm đáp ứng được yêu cầu phục vụ đắc lực cho công tác chăm sóc sức khỏe của người dân.