Danh mục
Trang chủ / Tin Tức 24/7 / Dược sĩ giới thiệu thuốc giải độc cho tất cả các loại rắn

Dược sĩ giới thiệu thuốc giải độc cho tất cả các loại rắn

Hiện nay, mới chỉ có thuốc chữa rắn cắn theo từng loại rắn. Nhưng tới đây, sẽ có một loại thuốc chuyên dụng có thể giải độc tất cả các loại rắn và bệnh nhân có thể tự dùng mà không cần sự trợ giúp của Dược sĩ.

Dược sĩ giới thiệu thuốc giải độc cho tất cả các loại rắn
Sẽ có một loại thuốc chuyên dụng có thể giải độc tất cả các loại rắn

Chống lại được tất cả các phản ứng sinh hóa do nọc rắn

Một trong những khó khăn nhất trong quá trình phát triển thuốc giải nọc rắn chính là tùy vào loại độc của các loài rắn khác nhau mà tác động của nó tới cơ thể người cũng khác nhau, có thể là gây tê liệt, tổn thương mô, đặc máu hoặc cả 3 tác động nay. Do đó, một loại thuốc giải độc hiệu quả cần chống lại được tất cả các phản ứng sinh hóa do nọc rắn gây ra cho con người. Để làm được điều này, nhóm các nhà nghiên cứu trong Ngành Dược tại California dẫn đầu bởi giáo sư Matt Lewin đã tập trung vào một loại enzyme có tên là sPLA 2 vừa có trong nọc rắn, vừa được cơ thể người tạo ra trong quá trình kháng viêm.

Dược sĩ giới thiệu thuốc giải độc cho tất cả các loại rắn
Loại thuốc có tác dụng chống lại được các phản ứng sinh hóa do nọc rắn

Ức chế hoạt động của sPLA2

Nhóm đã thu thập các loại hợp chất hóa học để tiến hành thử nghiệm chống lại sPLA2 trong thử nghiệm lâm sàng ở nhiều điều kiện khác nhau. Tiếp theo họ trộn các loại độc và thuốc giải lại và dùng chất chỉ thị màu để đo lường nồng độ sPLA2 chứa trong hỗn hợp đó. Cuối cùng, các Dược sĩ Trung cấp phát hiện ra một loại thuốc mang varespladib có tác dụng ức chế hoạt động của sPLA2. Loại thuốc này trước đây đã được phát triển để ngăn chặn nhiễm trùng vết thương.

Để kiểm chứng lại hiệu quả, Lewin đã tiến hành dùng varespladib để chống lại một loạt 28 loại nọc độc rắn khác nhau, bao gồm rắn mamba đen, rắn hổ bướm, hổ mang Ấn Độ, hổ mang Nam Phi, cạp nong, rắn Taipan nội địa, rắn san hô, rắn chuông Nam Mỹ và rắn cạp nia biển. Và kết quả cho thấy hoạt tính của sPLA2 đều bị ức chế trong các trường hợp này. Đồng thời, các kết quả trên đều có tác dụng khi thử nghiệm trên cơ thể chuột, giúp ức chế hoạt tính của sPLA2, giữ mạng sống cho con chuột sau khi bị rắn cắn.

111241

Ra đời loại thuốc giải độc đa năng

Mặc dù kết quả các thử nghiệm đầu tiên là đầy hứa hẹn nhưng nghiên cứu vẫn chưa được công bố rộng rãi ở các tạp chí lớn, đồng thời cũng chưa được bình duyệt bởi các nhà khoa học khác. Nguyên nhân là do họ cho rằng đây chỉ mới là thành công bước đầu và còn phải làm rất nhiều thử nghiệm khác trước khi cho ra đời một loại thuốc giải độc đa năng. Tuy nhiên, nếu thành công, đây sẽ là một bước tiến lớn của Ngành Y Dược, một tin tốt đối với tất cả mọi người dân, đặc biệt là tại các khu vực nhiệt đới, vùng sâu vùng xa.

Theo: Blog sức khỏe